Bầu cử nước Mỹ

Chiều qua đi đón hai bạn đi học về, bạn Diane hỏi, mẹ đã biết ai thắng bầu cử tổng thống Mỹ chưa, tôi nói Obama, Diane nói “con biết ngay mà”, tôi mỉm cười “con vui chứ”, “vâng”. Nói chung thì hai bạn này không cắt nghĩa được sao lại ủng hộ cái ông Obama nhưng khi hỏi là tại sao con lại quan tâm đến nước Mỹ ở cách xa Australia đến hơn nửa vòng trái đất. Bạn Diane nói “vì Mỹ và Australia là bạn, Mỹ là đồng minh của Australia” (đúng hơn là ngược lại)… Hai bạn còn biết Australia bây giờ khôn ra rồi, biết nịnh các bạn hàng xóm Châu á, bạn hàng Trung quốc nhấm nhẳng thì còn phải có bạn Ấn độ, các bạn này mà không chịu mua khoảng sản của Úc thì gay go cho nền kinh tế Úc. Thế nên, tuần trước cái bà thủ tướng Gillar còn oang oang trên thông tin đại chúng khẩu hiệu“thế kỷ châu Á”, chính phủ sẽ đẩy mạnh việc học tiếng Châu Á tại các trường phổ thông, các bạn tóc vàng mắt xanh thi nhau xi xoa tiếng Trung Quốc, Ấn độ, Indo, Nhật bản…trong một phóng sự.

Tôi cảm thấy vui vui và tự hào khi biết ông Obama thắng cuộc, tôi chẳng biết ông ta theo đuổi chính sách gì, cũng không phải là vì bài phát biểu hay ho, tôi vui và tự hào cho người dân không phải da trắng nói chung. Hy vọng rằng sự thành công của ông này đem lại lòng tin và sự khích lệ cho những giấc mơ, những giấc mơ vượt qua những giào cản của sự kỳ thị, sự bảo thủ, định kiến và lạc hậu. Nước đa sắc tộc Mỹ đã hơn hẳn nước Úc, nơi mà chỉ có một nghị sỹ duy nhất gốc Châu Á. Tôi không hẳn cho rằng giới chính trị ở đây bảo thủ nhưng có lẽ dân Châu á ở đây chưa có đủ dũng cảm và giấc mơ, giấc mơ quyền lực.

Chúc mừng ông Obama và nhất là bà Michelle, tôi ủng hộ nhiệt liệt cái chương trình dinh dưỡng cho tuổi học đường của bà, nước Mỹ cần một thế hệ tương lai không có bạn béo phì. Nước Việt nam cũng thế, ở thành phố nhiều bạn béo và đeo kính quá. Các bạn miền quê thì lại cơm không có thịt, bà đệ nhất phu nhân mà tập trung giải quyết vấn đề này thì tốt quá. Bà cứ chịu khó dũng cảm lên truyền hình làm gương, dân chúng sẽ theo ầm ầm.

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: