Học lớp tiểu học bé ở Úc

Học phổ thông ở Úc cơ bản chia thành hai cấp: tiểu học (từ vỡ lòng đến lớp 7, từ năm 2013 là lớp 6) và trung học (từ lớp 8 hoặc 7 đến năm lớp 12). Hệ thống công lập thì chia thành hai trường riêng biệt nhưng có nhiều trường tư có từ lớp vỡ lòng đến lớp 12. Một năm thường có hai buổi họp phụ huynh vào thường vào đầu và cuối năm, thời gian có thể khác nhau và một buổi họp chung các bố mẹ cung cấp thông tin vào đầu năm. Bố mẹ được cô giáo trình bày thời khóa biểu và giới thiệu các môn học, mục tiêu cần đạt được cách đánh giá từng môn, người ta viết tỉ mỉ các kỹ năng cần đạt, nói chung đọc các thông tin này thấy rất là khoa học và hài lòng. Lớp 1 ở trường hai bạn Diane và Helen học hầu như không có bài tập về nhà, các bạn được khuyến khích đọc truyện và truyện cho các bạn bé được phân theo các cấp độ khó dễ, từ level 1 là mỗi trang có hai ba từ, đến level 2 từ mỗi trang có một câu ngắn, đến level 14-15 thì là câu truyện nhỏ đơn giản, level 30 mà về đề tài về khoa học thì bắt đầu tương đối khó hiểu với các bạn lớp 2 rồi. Các câu truyện mang tính giáo dục cao và rất gần gũi cuộc sống. Sách giáo khoa ở Úc rất nhiều, rất nhiều nhà xuất bản khác nhau nhưng không có sách nào được chính thức chọn, bộ giáo dục người ta đưa ra yêu cầu và tùy theo từng trường, giáo viên chọn.

Sang Úc bận xin việc và làm quen với giá cả nên mặc dù rất cố gắng quan tâm đến việc học của con mà cũng phải mất một thời gian lâu, dần dần tôi mới hiểu được, nhiều lúc thấy tiếc nuối đã không giúp được Helen nhiều. Một năm qua đi quá nhanh chóng, một  năm học kết thúc, lớp bé thì chủ yếu là được cô giáo khen và động viên nên bố mẹ cũng chủ quan, thường ngày các bạn không mang sách vở về nhà nên cũng khó theo dõi con học. Đến lớp 2 mới có bài tập về nhà, giao cho cả tuần. Cuối năm học con mang sản phẩm về nhà, nhiều sách vở nhưng khi mở ra mẹ choáng váng vì toàn là giấy trắng hoặc mỗi trang chỉ viết vài từ nguệch ngoạc, đa số các nhiệm vụ giao không hoàn thành! Mẹ thật là lo mà không biết làm sao. Cái kiểu học ở đây rất mở, không có giới hạn cho các bạn giỏi, có vẻ các bạn tự lực tự cường nhiều, tự do phát triển, làm gì có nhiều bài luyện trôi trẩy như ở Việt nam. Lớp bé thì bảo chơi là chính, chưa lo, vậy mà đến lớp 3, lớp 4 yêu cầu đột ngột khó, như viết bài luận, làm nghiên cứu, bài đọc thì phải suy diễn hiểu ngầm ý của tác giả.

Nghe đài người ta cũng phê phán giáo dục Úc sôi nổi, nhất là hệ thống công lập ghê lắm, nào là chất lượng giáo viên, tệ quan liêu trong ngành giáo dục công. Dịch vụ dạy kèm ngày càng phát triển mà dạy kèm bên Úc đắt lắm, bố mẹ phải suy nghĩ nhiều trước khi ghi danh cho con. Người ta hô hào cải tổ, đổi mới, các thầy cô lại phải chạy theo cái mới, it nhiều lúng túng, ý kiến khen chê cũng lắm.

Theo một nghiên cứu gần đây về trình độ học sinh ở bậc tiểu học ở Queensland, nghiên cứu cho thấy nhiều học sinh lớp 7 trình độ văn, toán chỉ bằng lớp 2-3, mỗi lớp có tới 12 cấp độ lực học khác nhau. Văn hóa Úc thì đổi với trẻ nhỏ người ta khen và khích lệ là nhiều, bạn học kém không bị phê bình phân biệt, cô giáo vẫn yêu!

Lo thì lo thế nhưng được cái các bạn ở đây đa số thích đi học và vô tư trong sáng lắm. Khả năng của mỗi bạn có hạn và được Trời thiên phú khác nhau. Mọt sách mà các kỹ năng cuộc sống yếu cũng không ổn bởi kiến thức mêng mông học sao cho nhớ, cho hết. Với dân nhập cư, đa số bố mẹ thường đặt ra mục tiêu cao và sự cạnh tranh ngày càng cao, tôi chứng kiến nhiều bố mẹ Tây cũng tham vọng nhiều, tuy nhiên cách nhìn của họ khác, thường tôi chỉ quan tâm tới các môn tự nhiên đơn giản vì tôi chỉ biết các môn này, các bố mẹ Tây thì quan tâm rộng hơn như thể thao, âm nhạc, xã hội. Người ta đi du lịch, cắm trại, dã ngoại… cũng là để phát triển kỹ năng sống cho con cái. Trước đây chỉ có nhà giầu mới cho con đi học trường tư, bây giờ gia đình thu nhập khá là cố cho con nhập học, nếu người ta không mong đợi cao không lý gì người ta bỏ ra một số tiền lớn như thế, trung bình 10K-15K/năm, cho con học. Nhiều người ghi tên cho con vào danh sách chờ của  trường Brisbane Grammar khi con mới đẻ ra, người ta chuyển nhà cho gần trường tốt…

Làm cha mẹ bên Úc có an nhàn đâu chưa kể đến sự khác biệt văn hóa, các bạn ấy hấp thụ văn hóa phương Tây ở trường ở ngoài xã hội, bố mẹ nhiều lúc không biết chuẩn mực nào mà khuyên bảo hướng dẫn. Thôi, ở đâu cũng có cái hay cái dở, chỉ được chọn một mà thôi.

Advertisements
Previous Post
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: