Bạn Melakai

Bạn Melakai lai thổ dân Úc trông lanh lợi, tóc xoăn và hay cười, học cùng lớp 1 với Diane ở trường Toowong. Toowong là phường cách trung tâm thành phố Brisbane khoảng 4km nên hầu như không có thổ dân Úc sống, các thổ dân Úc thường sống ở các vùng xa thành phố, và tỉ lệ ít dần và hầu như không có tại các phường gần trung tâm thành phố. Một hôm Diane đi học về và nói “con thấy bạn Melakai chẳng được học gì vì suốt ngày bạn ấy phải đứng ở văn phòng của thầy hiệu trưởng”. Sự thể là cái bạn Melakai này rất nghịch ngợm, bạn ấy hay giật bút chì của bạn này, dứt tóc bạn kia, chọc gẹo, nghiêm trọng hơn nữa là có hôm bạn ấy còn ném sách qua cửa sổ, tóm lại là cô bảo một đằng thì bạn ấy làm một nẻo. Sau mỗi một hành động vô kỷ luật, cũng giống như Việt Nam trước đây tôi học, bạn này bị cô giáo phạt đứng góc lớp, tất nhiên thế kỷ 21 này thì không có chuyện cô giáo đánh đòn học sinh, nên nếu đứng phạt góc lớp mà vẫn quậy thì bị áp giải lên phòng hiệu trưởng, bạn này là dân đứng ở phòng hiệu trưởng chuyên nghiệp, chắc bạn ấy cũng thấy vui hay sao ấy nên cứ vui vẻ đứng hết ngày này qua ngày khác, chỉ có bạn Diane thắc mắc là bạn này chẳng được học cái gì. Có hôm phải đón Diane sớm, cô tập hợp các bạn lại đến giờ kể chuyện, tôi chứng kiến bạn Melakai này cứ thản nhiên nghịch vòi nước trong lớp, sau đó lại nghịch cái con chuột điều khiển bảng điện tử, cô tức đỏ hết cả mặt quát bạn ấy đứng vào góc phạt.

Tại hệ thống trường công của Úc, đuổi một học sinh ra khỏi trường là một quá trình rất phức tạp và qua nhiều bước như giáo dục, cảnh báo, thư gửi phụ huynh… người ta thường ghi chép lại cẩn thận để một là đảm bảo theo quy trình hai là để cho quá trình kiểm tra hay kiện tụng, luật lệ cho phép nhà trường phạt học sinh không đến trường từ vài ngày đến hai tuần nhưng thường là phải nghiêm trọng vì phụ huynh bên này cũng không hiền, nhu nhược, họ cũng có lý lẽ lắm như “chúng tôi phải đi làm, ai là người giám sát chúng khi ở nhà” nếu không may có gì bất chắc xẩy ra người ta có thể kiện. Mặt khác bố mẹ có học sinh ngoan cũng có ý kiến là con cái họ bị ảnh hưởng, một bạn hư thì ảnh hưởng đến chất lượng học của cả lớp. Tôi từng chứng kiến trong giờ kể chuyện, các bạn được mời ngồi xuống thảm nghe cô đọc, có vài bạn nằm lăn cả ra sàn, cô phải dừng lại nhắc nhở, mà nói thì các bạn có nghe ngay đâu, có hai bạn như thế, với thời gian 20 phút thì cô chẳng thể đọc nổi một mẩu truyện ngắn. Các cô giáo trẻ mới vào nghề thường rất bối rối trong xử lý và đương nhiên là ảnh hưởng đến chất lượng lớp học. Do vậy, nhiều người nghĩ rằng trường tư có quyền từ chối, chọn học sinh nên tốt hơn.

Có một hôm bạn Diane về thông báo là được cô xếp ngồi cạnh bạn Melakai, tôi cũng phì cười vì hy vọng bạn Diane không bị ảnh hưởng lắm, có khi bạn ấy lại học được cái kỹ năng sống với nhiều tình huống khác nhau. Nhưng có một hôm thì tôi nhớ lắm, bạn Diane đi học về hồ hởi, sung sướng “hôm nay là một ngày đẹp nhất mẹ ạ”, tôi chăm chú nghe, “hôm nay là ngày sinh nhật bạn Melakai, bạn ấy mang bánh ngọt đến chia cho mọi người và xin lỗi”, tất nhiên ai cũng vui vẻ cười tươi ăn bánh rồi, có khi có vài bạn lại nghĩ bạn Melakai là bạn tốt nhất ấy chứ!

Chúc bạn Melakai luôn vui và gặp may mắn!

Advertisements
Previous Post
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: