Kết quả học tập

Đọc đi đọc lại kết quả học tập của hai con gái mà mẹ buồn nhiều hơn vui, dù mẹ đã dự đoán trước được, những nhận xét của hai cô giáo rất đúng và chính xác mẹ hoàn toàn có thế hiểu được. Các con đã cố gắng, đó là điểm tích cực, mẹ sẽ phải ngồi với các con để nói chuyện, để xác định mục tiêu và mẹ cũng phải xem lại trách nhiệm và phương pháp.

Ở Úc, hay cụ thể ở Queensland, một năm có 2 bản kết quả học tập cho hai kỳ, mỗi kỳ học 20 tuần và chia làm 2 kỳ nhỏ hơn, mỗi kỳ nhỏ 10 tuần. Nghỉ hè và Giáng sinh thường là 6 tuần và 4 tuần còn lại là nghỉ vào giữa các kỳ nhỏ. Report Card hay bảng kết quả học tập được đánh giá cho từng môn học bao gồm nhận xét của cô giáo, điểm xếp loại nỗ lực của học sinh (theo A, B, C,D,E), điểm đạt được (A, B, C, D,E đối với lớp 4-7; Rất cao, cao, tạm được, cần giúp đỡ, và yếu đối với các lớp từ vỡ lòng đến lớp 3). Phần nhận xét của cô cho từng môn thường tóm tắt nội dung chủ yếu và và nhận xét con đã làm được gì, như thế nào. Các môn cơ bản được học ở trường tiều học bao gồm: Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Công nghệ, Nghệ thuật và Nhac, Thể dục.

Nhiều người nói học bên Tây dễ, học sinh Việt nam sang thường là học chăm và giỏi. Theo kinh nghiệm của tôi các bài tập giao thường rất mở và khó (trừ môn toán), tất nhiên tôi đánh giá cao các bài tập kiểu này, nó nâng cao tính tự lập, sánh tạo và khả năng tư duy. Hướng dẫn đánh giá rất chung nên theo chủ quan của tôi là tùy thuộc nhiều vào quan điểm của từng giáo viên. Phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm và phù hợp nhiều ít với từng cá nhân. Theo tôi giáo dục chất lượng cao là giáo dục có tính linh hoạt cao, mang lại nhiều cơ hội đa dạng và phù hợp với nhiều loại học sinh, chất lượng giáo viên và phương pháp quản lý được chất lượng giáo viên có tầm quan trọng đặc biệt. Ở tiểu học, muốn là học sinh có lực học kém ở Việt nam,cụ thế là Hà nội nghe nói là rất khó, vì cái hệ thống luyện, mài sách vở không thể cho phép học sinh lơ là được, trong khi đó muốn học kém ở Úc dễ lắm, vì bài ra rất chung, không cụ thể, ai muốn làm đến đâu thì làm, thầy cô giáo thì tốt nhất là khích lệ chứ chê bai là rách việc.

Làm cha mẹ ở đâu cũng không dễ, ai đó nói cha mẹ nhiều khi như một diễn viên xiếc trên một sợi dây hẹp mà không biết muốn ngã vào bên nào nhiều khi cứ phải cố thăng bằng trên dây càng lâu càng tốt. Học tập là sự nghiệp cả đời, học kiến thức, học rèn kỹ năng. Mẹ nghĩ nát óc không biết giúp các con thế nào cho hiệu quả, làm thế nào để con hiểu từ những trách nhiệm nhỏ nhất. Sự nghiệp cả đời, ai cũng cần sự động viên khích lệ, thôi cứ từ từ đã, sẽ từng bước mẹ con ta làm.

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: