Thế hệ bị đánh cắp

Dạo này tôi bị bạn Diane liên lục nhồi nhét về câu truyện lịch sử nước Úc, tiếng Anh gọi là “Stolen Generation”. Đây là một chính sách được thực hiện ở Úc từ năm 1909 tới năm 1969, theo chính sách này, theo thống kế có tới 100 nghìn trẻ em thổ dân ở nước Úc và các đảo phía bắc bị bắt vào sống tại các nhà tập trung hoặc các gia đình da trắng mà không cần có sự đồng ý của cha mẹ hoăc tòa án. Mục tiêu của chính sách này nhằm cách ly trẻ em với  bộ tộc của họ để ngăn cản sự chống lại với chính phủ da trắng và những người thổ dân phải bị thuần hóa/đồng hóa để không còn người thổ dân nữa, trẻ em được nuôi dưỡng trong các gia đình da trắng lớn lên sẽ chống lại dân tộc họ. Phần đông trẻ em được học hành nhưng rất hạn chế, và là để thành người hầu hoặc dân lao động. Nhiều câu chuyện cảm động và đau thương được kể lại thành truyện thành sách, trên báo, Internet. Chính phủ các bang đã xin lỗi người thổ dân đã lâu nhưng cho tới năm 2008 chính phủ liên bang Kevin Rudd mới chính thức đứng ra xin lỗi, sự kiện này được đa số dân chúng ủng hộ và được xem như là một bước ngoặt hướng tới tương lai, người trong cuộc xem như sự giải thoát khỏi sự căm phẫn đã lâu, cũng có một số người ý kiến cho rằng sự xin lỗi này có thể dẫn tới việc bồi thường mà chính phủ phải tiêu hao tốn của.

Nhận thức về Stolen Generation của bạn Diane ở thế kỷ 21 qua trường lớp sách báo là rất xấu, toàn là tiêu cực. Bạn ấy sưu tầm sách, các bài viết trên mạng rồi làm một cái presentation rất ghê, chèn vào cách hình ảnh, câu chuyện rất thương tâm. Nào là ảnh một viên cảnh sát đang hai tay lôi hai em bé vào trong ô tô chở đi, nào là câu chuyện có bạn không biết bố mẹ là ai, sống cả cuộc đời cô đơn không nguồn gốc, rồi không bao giờ gặp lại bố mẹ, rồi câu chuyện vui có bạn trốn được về nhà. Mỗi bạn trong lớp còn viết một bài gửi lên bà hiệu trưởng thuyết phục nước Úc nên có ngày “sorry day”.

Ở Việt nam các cụ có câu “chó không chê chủ khó, con không chê bố mẹ nghèo”, thật khó tưởng tượng, chỉ cách đây có hơn 40 năm mà nước Úc có cái chính sách ấy, chính sách cướp đi cái tình yêu, tình mẫu tử cơ bản của con người, và cũng chỉ 40 năm thôi nhận thức của con người nơi đây đã khác xa rồi.

Nhưng bạn Diane ạ, có thể chưa tới 40 năm nữa, biết đâu, thế hệ con cháu bạn lại được nghe câu truyện ngày xưa, về cái thời khó khăn của thế hệ di cư, về sự bươn chải, về sự hy sinh, về sự công bằng và phân biệt. Thời nào cũng có chuyện để thành câu chuyện lịch sử. bài học lịch sử sẽ mang lại tương lai tốt đẹp hơn, hy vọng thế.

Advertisements
Previous Post
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: