Julia Gillard là ai?

Đấy là câu hỏi của bạn Diane, một ngày đi học về, mẹ tò mò “Mẹ không biết, là ai vậy”, “Con cũng không biết nhưng cả trường ai cũng nói về bà ấy”, “thế người ta nói gì”, “con không nhớ”, câu truyện này là của cái năm bầu cử liên bang năm 2010, cái Đảng Lao động của bà Gillard chỉ thắng sau khi liên minh được với đảng Xanh và một số nghị viên độc lập. Bây giờ thì Diane đã học lớp 3, thậm chí biết tên cả ông Tony Abbott, đứng đầu đảng đối lập. Không những thế Diane còn vanh vách tận cả “Team Quirk” and “Ray Smith- School Safety zone”, là hai cái ông vừa mới tranh của làm thống đốc Brisbane cuối tháng tư vừa rồi.

Ở Úc cứ đến mùa bầu cử là thấy các chính trị gia thi nhau lên báo đài và đứng đường. Cái anh Simon vừa thắng cử dân biểu cho các vùng Taylor Ward này, đứng đường có mà cả tháng, cả thứ bẩy, chủ nhật. Sáng nào chẳng thấy anh đứng vẫy ở chỗ ngã tư Toowong, chiều về thỉnh thoảng lại thấy anh cười ở chỗ ngã ba rẽ vào trường học, ảnh chân dung anh treo lên cọc gỗ cắm khắp nơi trong hạt, rồi nhà nào chẳng nhận được thư của anh kêu gọi ủng hộ. Chúc mừng thắng lợi của anh Simon, cũng không có điều kiện tiếp xúc hay theo dõi việc anh làm nhưng chỉ thấy anh “dám” đứng cả tháng ở một nơi công cộng như thế, sẵn lòng trả lời câu hỏi như thế thì đã đủ để bầu cho anh rồi.

Quay lại bà Gillard, bà Gillard trông sáng sủa, mũi hơi dài, khi bà khen ngợi giọng bà ngọt như mía lùi, nghe bà đọc diễn văn thì chỉ có ngất ngây, nhất là người đang học tiếng Anh như tôi, khoái trá lắm khi nghe được nhiều từ hay thế, khi phê phán giọng bà đanh thép, khi bị hỏi xóc bà lảng tránh rất tài tình. Bà đã đánh bại cả ông Kenvin Rudd, người thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2007, rồi phải từ chức khi chưa hết nhiệm kỳ, trong dợt bỏ phiếu tín nhiệm trong đảng, lên làm thủ tướng. Bà ta được cho là hơn hẳn ông Rudd, lúc nào cũng một mình một giọng trong đảng, không tập hợp được chiến hữu. Hôm nghe ông Rudd phát biểu từ chức, bên phải là vợ ông, bên trái là con trai ông, thấy ông hết tự hào rồi rưng rưng nghẹn ngào ai nghe chẳng xúc động, ông còn đùa là chờ đấy thời thế có thể thay đổi. Mà đúng, cách đây vài tháng, ông thách thức bà Gillard thật, yêu cầu bỏ phiếu tín nhiệm lần nữa, rất tiếc cho ông, ông lại thua. Bà Gillard xuất thân từ tầng lớp trung lưu, lao động nên các chính sách của bà cũng tập trung vào tầng lớp lao động, bà cương quyết nâng cao chất lượng giáo dục công, tăng phúc lợi xã hội cho người nghèo, thế mà bà bị đảng đối lập phê phán là “mua phiếu”… Với tư chất như thế, là phụ nữ ai không ủng hộ cho bà.

Trong bầu cử bang Queensland vừa qua, đảng Lao động của bà thua thảm hại, thua chưa từng có trong lịch sử, thể nào chẳng ảnh hưởng đến bầu cử Liên bang không còn xa nữa, đảng của bà chắc sẽ còn phải gian nan lắm với cái thuế các bon đi ô xít, thôi, dù thắng hay không, chúc bà mạnh khỏe tiếp tục đóng góp cho đất nước.

Advertisements
Previous Post
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: