Giáo dục ở Phần Lan

Ở Úc sao lại nói chuyện giáo dục ở Phần Lan, ấy là tôi nghe radio ở Úc chuyên đề về giáo dục nói chuyện Phần lan. Từ khi đảng Lao động lên nắm quyền, Julia Gillard, cái bà thủ tướng bây giờ, trước đây là bộ trưởng giáo dục, đưa ra rất nhiều chương trình, chính sách cải tổ, bà ta phê phán cái đảng Liên Minh Tự do trước đây đã không quan tâm thích đáng đến giáo dục, cảnh báo giáo dục Úc ngày càng tụt hậu và bà ta đặt trọng tâm vào nâng cao chất lượng giáo dục công. Sang Úc cuối năm 2007, đang choáng váng với giá cả đắt đỏ, xin việc làm, rồi ổn định học tập cho bọn trẻ, khủng hoảng kinh tế toàn cầu GFC 2009 đe dọa nước Úc, đảng Lao động nhanh chóng đưa ra chương trình gọi là “Building Revolution”, theo chương trình này các trường học sẽ được cấp tiền để xây hội trường, thư viện…trường Toowong nơi con tôi học năm trước được thêm cái hội trường kiêm làm sân chơi bóng luôn, trường Ironside nơi con tôi đang học bây giờ thì được thêm cái nhà to gọi là trung tâm hoa học và nghệ thuật, chương trình này còn được Đảng lao động rất tự hào là đã góp phần tạo ra công ăn việc làm cho các doanh nghiệp nhỏ và giúp phần cho GFC ko lan đến Úc. Tiếp đến là các chương trình thi NAPLAN(National Assessment Program Literacy and Numeracy) tạm dịch là chương trình đánh giá trình độ văn toán, chương trình “National Curriculum” do toàn các bác giáo sư danh tiếng chỉ đạo, “one to one” mối học sinh trung học có một máy tính, Trang web “My School”, rồi  “Gonski Review” vừa mới kết thúc gần đây… Phần Lan hiện nay được đánh là một trong các nước đứng đầu thế giới về chất lượng giáo dục phổ thông, thế nên người ta mới mời các nhà giáo dục  Phần Lan đến hội thảo, học tập  kinh nghiệm…

Qua buổi phỏng vấn, cái ông chuyên gia Phần Lan nói thì nhiều mà tôi nhớ có một số điểm cơ bản của giáo dục ở Phần Lan như thế này:

  1. Ở Phần Lan không có trường tư, có thể có một vài trường đặc biệt nhưng tài trợ của chính phủ vẫn là chủ yêu. Phần Lan coi giáo dục là một trong các quyền cơ bản của con người, bố mẹ hầu như không “được phép” đóng một khoảng phí nào.

Cái điểm này thì khác với nước Úc rồi, nơi đang có xu hướng bố mẹ chuyển con sang trường tư ở cấp trung học, giáo dục đang được thương mại hóa, bố mẹ đang có xu hướng mua giáo dục cho con cái.

  1. Trẻ em bắt đấu đến trường năm 7 tuổi, họ nghiên cứu cho rằng trẻ em để trẻ em chơi càng lâu càng tốt.

Năm 2007 bang Queensland bắt đầu đưa lớp vỡ lòng vào hệ thống giáo dục phổ thông giống như các bang khác, tất cả các bé đạt 6 tuổi vào 30/6 của năm sẽ được ghi danh và học lớp vỡ lòng (tuy nhiên học vỡ lòng ở Queensland là tùy chọn, không bắt buộc).

  1. Ở Phần Lan không có kỳ thi chính thúc nào cho tới khi 15 tuổi, tất nhiên có các bài kiểm tra kiến thức.

Năm 2008 Úc bắt đầu đưa chương trình kiểm tra trình độ NAPLAN, là kỳ thi kiểm tra trình độ quốc gia cho các bạn ở các lớp 3, 5, 7, 9.

  1. Giống như các nghành nghề khác như kỹ sư bác sỹ, thầy cô giáo ở  Phần lan cũng phải thi các chứng chỉ nghề nghiệp định kỳ, chất lượng giáo viên được quản lý rất chặt chẽ.

Giáo dục ở Phần Lan như thế thì khác gì giáo dục ở xã hội chủ nghĩa tươi đẹp, tất nhiên Phần Lan là nước giầu và chỉ có 5-6 triệu dân thôi, nước Úc thì có tới 27-28 triệu dân, nhân khẩu phức tạp. Cũng radio nói, người ta cử cả phái đoàn sang Mỹ sang Canada, có cả bài phỏng vấn chuyên gia Mỹ. Cái bảng điện tử “Interactive board” đài nói là học từ Mỹ đấy.

Ở Úc chẳng có sách giáo khoa giống Việt nam, mỗi trường, rồi mỗi cô giáo, tuy là cùng một lớp 2, lớp 3 mà học khác nhau, phòng giáo dục người ta ra cái đề cương rồi tùy theo các trường các cô tùy chọn tài liệu, tùy soạn giáo án. Cải tiến, cải lùi chương trình giáo dục, theo hai cái bạn Diane Helen này đến là mệt.

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: