Diane

Diane học lớp 3 o một trường tiểu học công lập ở Brisbane, trường này xếp vào loại to, có tới hơn 800 học sinh từ lớp vỡ lòng đến lớp 7 và là trường đa sắc tộc nhất Brisbane, luôn có học sinh đến từ hơn 40 nền văn hóa khác nhau đến học tại trường này. Nhờ thế mà bạn Diane chẳng lạ gì với các từ Uganda, India, Iran, New York, Holland…các bạn ấy chơi với nhau vui vẻ lắm, tôi chẳng thấy cái gọi là “phân biệt chủng tộc” ở lứa tuổi này. Điều này làm cho tôi nghĩ có lẽ “phân biệt” là phát minh của người lớn, ở nơi có sự tranh giành cơm áo gạo tiền, tự tôn và quyền lực.

Bạn Diane thích đi học và tôi không phải lo lắng lắm về bạn ấy, lạy Chúa it nhất là cho đến lúc này, bạn ấy biết cách tóm tắt những cái cơ bản và quan trọng nhất những gì bạn ấy học và cung cấp cho tôi những chi tiết thú vị ở lớp. Tôi cũng thường được bạn ấy nhiệt tình kể lại những truyện mà bạn ấy đọc, nhiều lúc tôi không chú ý lắm và không hiểu nhưng vẫn giả vờ rất chăm chú (tôi còn đang phải suy nghĩ tối nay ăn, sang mai trưa mai ăn gì…buồn ngủ) nhưng vẫn hỏi môt số câu công thức như “thế a, thế cuối cùng thi bạn x, y, z làm thế nào…”

Sau buổi học lớp 3 đầu tiên, tôi nhớ có hỏi Diane là hôm nay thế nào, câu đầu tiên bạn ấy nói là: “oh my God, my teacher, she is so beautiful”, liên tiếp sau đó bạn ấy giải thích cho tôi tóc cô ấy hồi bé là nâu sau đó trắng và bây giờ là nhuộm vang, Diane thắc mắc là không hiểu sao trông cô trẻ thế mà lại có con học trung học, rồi sau vài tuần Diane bảo là cô giáo 35 tuổi và vẫn cảm thấy khó hiểu là tại sao cô lại có thể có con học trung học, Diane bảo là cô giáo bảo hoàn toàn có thể. Tôi rất thích thú khi xem bọn trẻ suy luận và liên kết các nhận biết, quả thật là nhiều lúc cảm thấy vô cùng may mắn khi nghe Diane chia sẻ, bạn ấy hay chộp được các chi tiết thú vị, hay hay, vì thể mà Diane có vẻ rất khá trong vẽ poster. Diane lúc nào cũng bận rộn, bạn ấy viết, vẽ mọi nơi, mọi lúc, và có lẽ bạn ấy suy nghĩ về quá nhiều thứ mà thỉnh thoảng hay quên. Diane có vẻ rất nghệ sỹ và yêu cái đẹp.

Diane lúc nào cũng sợ mẹ sẽ thay đổi không yêu Diane nữa, Diane kiểm tra liên tục, Diane đến bây giờ vẫn bắt mẹ ngủ chung, sợ ở trên hay dưới gác một mình.

Advertisements
Previous Post
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: