Ipswich Eisteddfod

Diane tham gia cuộc thi piano Ipswich Eisteddfod  tuần vừa rồi, mục piano solo dưới 9 tuổi, Diane được giải gọi là Highly Commended, tạm gọi là khuyến khích, Diane chơi bài Elizabeth’s lullaby, một bài hát ru rất đẹp, cô nàng dạo đầu tương đổi tốt, sau đó hơi căng thẳng và khi đến giữa bài đột nhiên dừng lại không biết làm gì nữa, Diane bối rối chơi lại, đến đoạn giữa lại bị nấc một lần nữa, dường như thức tỉnh, Diane chơi đoạn hai thật là thuyết phục, có thể nói mẹ chưa thấy lần nào Diane chơi cảm xúc như vậy.

“Có một thí sinh đã chơi rất đẹp, tôi đã enjoy nhung rất tiếc đã mắc lỗi và quên bài…” giọng ban giáo khảo cất lên, hai cô giáo hai bên đều đồng thanh nói, “Diane rất có thể đã thắng cuộc nếu không quên bài..”

Diane trông rất trầm tư, không nói gì trên đường trở về nhà, cô Wendy nhắc đi nhắc lại an ủi rằng Diane đã chơi rất hay “musical and like an adult”, Diane chỉ lí nhí chào tạm biệt. Mẹ cũng tiếc nuối và hơi mắng mỏ Diane “con thấy chưa, tại con ko chịu tâp, nếu con không làm việc nghiêm túc thì không thể đạt được gì”, đúng vậy Diane chẳng tập mấy trước khi thi, cũng một phần do Diane phải chuẩn bị cho kỳ thi NAPLAN tuần trước.

Về tới nhà, Diane lao đến chiếc đàn chơi tuôt luôn hai lần trơn tru rồi đứng dậy. Khi đi ngủ, như thường lệ mẹ vẫn nằm với Diane một lúc lâu, thấy bạn ấy yên lặng nhìn lên trần nhà, mẹ hỏi, “Con nghĩ gì vậy”, “”con nghĩ về Ipswich, con đã không có giải thưởng nào”, mẹ nghĩ tốt nhất là yên lặng để Diane suy nghĩ, mẹ cũng tiếc, không phải giải thưởng, mà là cơ hội để Diane có thể “show” được là Diane có thể chơi hay hơn. Mẹ nghĩ tới thời niên thiếu với các cuộc thi học sinh chọn đội tuyển… liên tiếp ở Việt nam, mẹ không nghĩ mẹ phải ép Diane học nhưng sẽ thật tuyệt nếu được thưởng thức hương vị chiến thắng.

Mẹ thấy hơi vui vì thật ra mẹ nghĩ có thể Diane sẽ học được nhiều hơn từ thất bại này, thành công rất cần sự may mắn nhưng trước hết phải lao động nghiêm túc đã, mẹ hy vọng trải nghiệm này có thể giúp ích được Diane trong cuộc sống.

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: