Lễ tang cô đơn

Bài viêt này được tóm tắt lại khi nghe chương trình radio thời sự 360 degrees của đài phát thanh Úc, phát lại chương trình radio do đài phát thanh Netherlands Worldwide thực hiện.

Hàng năm có tới 15-20 người chết cô đơn tại thành phố Amsterdam. Lễ tang của họ, do thành phố Amstecdam tiến hành, không có một bóng người thân hay bạn bè. Những người này bao gồm tất cả các thành phần trong xã hội: nhập cư bất hợp pháp, tội phạm, ma túy hoặc đơn giản chỉ vì lý do này hay lý do khác cắt đứt hoàn toàn với các mối quan hệ xã hội.

Trong 20 năm, Ger Frits, một nhân viên xã hội thành phố Amstecdam đã tận tâm làm công tác tang lễ, đảm bảo rằng sự tiễn đưa này được thực hiện với sự kính trọng. Ông tới nhà của họ (nếu họ có nhà), cẩn thận chọn ba bản nhạc,ông đặt hoa lên quan tài và tiễn biệt họ tới nơi an nghỉ cuối cùng. Ba năm trước, một nhà thơ Amstecdam nghĩ rằng những người này xứng đáng được ngợi ca và đề xuất nên làm thơ để tiễn biêt người đã mất.

GF: “Nhiều người nghĩ những người được chôn cất bởi hội đông thành phố Amstecdam là những người nghèo, thật ra không phải như vậy, có tất cả các loại người khác nhau, từ người có rất nhiều tiền cho tới người không có tiền, tội phạm, giết người, trẻ em. Thường thì cảnh sát tìm thấy những người này, ở trên đường phố, ở kênh, trong các thùng hàng…”

PV (phóng viên): Thế ông tổ chức lễ tang của họ thế nào?

GF: “Rất đơn giản, tôi cố gắng để lễ tang của họ cũng không khác một nghi lễ thông thường, đầu tiên là hoa, không có ai đến lễ tang cả, không quan trọng, hoa là để giành cho người quá cố. Ba bản nhạc được chơi trong lễ tang, tất cả các chi tiết nhỏ đều được thực hiện cẩn thận để tiễn biệt người ra đi với sự kính trọng. Thường không có ai đến dự tang lễ nhưng tôi vẫn đễn để chào tạm biệt họ từ cộng đồng dân Amstecdam và để đảm bảo rằng đám tang diễn ra như tôi mong muốn…”

PV: “Tôi thấy ông làm công việc này với sự tận tâm và trách nhiệm cao, vì sao vây?”

GF: “Vì có một ai đó phải làm việc này…”

PV: “Cảm xúc của ông sau buổi tang lễ …”

GF: “Tôi ít khi buồn, có thể một chút khi đọc về tiểu sử của người mất, hoặc có sau đám tang nhưng thường không lâu, nếu suy nghĩ nhiều chắc tôi không làm được công việc này lâu đến vậy…”

PV: “Ban đầu khi Frank Starik đề nghị được làm thơ cho người đã chêt, ông đã từ chối, vì sao vậy?”

GF: “Tôi muốn bảo vệ bí mật riêng tư của người quá cố, tôi biết rất nhiều thông tin về người quá cố mà tôi chỉ muốn giữ cho mình và tôi muốn sự riêng tư phải được tôn trọng, ví dụ một người chết có tới mười người con nhưng không ai muốn đến dự lễ tang hay một người chêt vì rượu. Tôi không phải là người đi phán xét các con của người chết hay lối sống của người nghiện rượu …”

 

PV: “Và ông sợ rằng nhà thơ sẽ, ở mức độ nào đó phán xét người quá cố, ông muốn bảo vệ người đã mất?”

GF: “Đúng vậy”

Sau một thời gian thuyết phục GF đồng ý cho FS viết thơ tạm biệt người quá cố. Để chuẩn bị cho việc tang lễ, Ger Frits and Frank Starik rất cẩn thận khi chọn lựa cho nghi lễ…

Hôm nay, tại một nhà tang lễ tại thành phố Amstecdam, căn phòng lặng lẽ, thanh tao, có hai người đàn ông đứng hai bên một cỗ quan tài, người bên phải tiến đến đặt bó qua lên quan tài, ông chọn ba bản nhac, người đàn ông bên trái tiến lên đọc bài thơ:

Tạm biệt người xa lạ, tôi chào tạm biệt, trên con đường.

Tới nơi nào, tới đất nước cuối cùng nơi mọi người đều được chào đón,

Nơi, không ai cần biết ông đến từ đâu. Tạm biệt ngài.

Không giấy tờ, không tên tuổi. Ông đang tìm gì?

Ông đã mất gì trên quãng đường.

Ai nhìn qua cửa sổ trống rỗng, chờ đã, người không tên, chờ khi tôi đang nói và tin vào những lời tôi đang nói trong căn phòng này.

Tôi đã tới quá muộn, anh chưa bao giờ biết tôi.

Ai, ai yêu thương ông? Căn phòng nào ông đã ngủ, ai hôn ông tạm biệt, ai sẽ mặc áo của ông.

Ai sẽ đứng nơi ông đã từng đứng,

Ai giờ đây đang đi con đường ông đã đi?

Có ai đang tìm ông, có ai nhớ ông?

Ai nghe được giọng nói gọi ông về nơi vĩnh hằng. Amstecdam.

Chẳng ai có thể biết trước được những gì sẽ xẩy ra trong cuộc đời, hỵ vọng ai cũng làm tốt được như ong GF.

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: